Những sai lầm cần tránh khi tự rửa xe ô tô tại nhà

Dưới đây là những sai lầm khi tự rửa xe ô tô tại nhà, tài xế hãy lưu lại để tránh mắc lỗi và bảo vệ xế cưng của mình.

Không sử dụng vật cứng để vệ sinh xe ô tô

Bạn có thể nhận thấy lớp bụi, cát bám chặt vào các ngóc ngách của xe, tuy khó lau chùi nhưng bạn không nên sử dụng các dụng cụ thô ráp để làm sạch xe ô tô. Bởi miếng cọ bằng thép hay miếng đệm brillo nổi tiếng là những vật dụng làm tróc sơn, xước xe gây mất thẩm mỹ.

Vì vậy khi chăm sóc, vệ sinh xe ô tô hãy tránh xa những vật dụng trên bằng mọi giá. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một lượng chất tẩy nhờn động cơ, các hợp chất đánh bóng và bàn chải được thiết kế đặc biệt cho xe ô tô.

Không nên rửa xe dưới trời nắng gắt

Trên thực tế, suy nghĩ rửa xe dưới trời nắng gắt giúp xe nhanh khô và tiết kiệm thời gian sấy khô là hoàn toàn sai lầm. Cách làm này đang “bào mòn” ô tô của chính bạn, bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến lớp sơn hoặc kính xe bị tổn hại.

Ngoài ra, việc nước và xà phòng khô nhanh hơn dưới tác động của nhiệt cao có thể tạo ra những vết đốm, vết ố trên bề mặt xe. Do đó, nếu muốn rửa xe tại nhà, tốt nhất là bạn nên thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối để tránh gây tổn hại đến xe.

Tài xế cần thận trọng khi tự rửa xe ô tô. (Ảnh: Trần Khanh)
Tài xế cần thận trọng khi tự rửa xe ô tô. (Ảnh: Trần Khanh)

Không nên sử dụng máy rửa ô tô áp lực

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, máy rửa ô tô áp lực có khả năng dính bụi của động cơ cũ, hạt nhựa đường và các loại carbon tích tụ. Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất xe đã lắp đặt hệ thống tự động nhằm xử lý nước mưa và các bụi bẩn, nhưng việc dùng máy rửa nén áp suất là điều không được khuyến khích.

Không nên sử dụng khăn thô, cứng

Nhiều người có thói quen sử dụng khăn khô để lau, chà các vết bẩn bám chắc trên bề mặt sơn. Tuy nhiên, thói quen này có thể làm trầy xước lớp sơn của xe và làm mất đi tính thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, các cạnh gồ ghề và các khăn được dệt sẽ làm cho nhiều hạt cát nằm sâu bên trong xe làm trầy xước bề mặt của xe. Vì vậy, khăn sợi nhỏ được đánh giá là dụng cụ hoàn hảo để lau chùi xe ô tô.

Nguồn: Báo Lao Động

Xem video clip đánh giá xe trên Youtube