Những điều cần lưu ý sau khi mua xe cũ để tránh những rủi ro đáng tiếc

Mua ôtô cũ là một trong những lựa chọn của khách hàng để có xe chơi Tết. Tuy nhiên, sau khi chốt tiền bạn cần chăm sóc bảo dưỡng xe thế nào để đảm bảo xe vận hành tốt?

Kiểm tra tổng thể xe

Sau khi hoàn tất thủ tục và mang xế yêu về nhà, chủ xe nên chủ động kiểm tra tổng thể xe ôtô một lần nữa, từ đó phát hiện ra các lỗi nhỏ trên xe và tìm cách khắc phục.

Do một số chi tiết trên xe ôtô cũ có thể bị hỏng, trầy xước, bám bụi. Vì vậy, bạn nên kiểm tra các hệ thống như đèn, bugi, các chi tiết trang trí,… nếu phát hiện hỏng hóc hoặc quá cũ thì thay mới. Nếu không có kinh nghiệm bạn nên mang đến gara để kiểm tra tổng thể.

Thay dầu máy, dầu phanh và dầu hộp số

Bạn cần kiểm tra toàn bộ dầu trong xe ôtô cũ bởi việc thay dầu động cơ rất quan trọng, giúp bảo vệ và giữ cho động cơ làm việc bền bỉ. Bạn nên thay dầu động cơ định kỳ sau mỗi 5.000 – 7.000 km.

Đặc biệt, dầu phanh nên được thay thế sau khi mua xe cũ, đặc biệt là xe để lâu ngày không sử dụng. Bởi dầu nhiễm hơi ẩm sẽ làm giảm khả năng chịu nhiệt và ăn mòn của dầu phanh, ảnh hưởng đến hiệu suất phanh và sự an toàn cho người sử dụng.

Người mua cần kiểm tra tổng thể xe ô tô cũ sau giao dịch. (Đồ họa: Trang Thiều)
Người mua cần kiểm tra tổng thể xe ôtô cũ sau giao dịch. (Đồ họa: Trang Thiều)

Kiểm tra bình ắc quy và tình trạng lốp xe

Theo kinh nghiệm bảo dưỡng xe của nhiều tài xế, tuổi thọ của bình ắc quy thông thường từ 3 – 4 năm. Nếu bình ắc quy của xe cũ đã quá 3 năm hoặc có dấu hiệu bị yếu thì bạn nên thay sớm.

Tiếp đó, hãy kiểm tra lốp xe, bởi lốp xe cũ để lâu không sử dụng rất dễ làm mất độ đàn hồi, gặp phải tình trạng chai, nứt, mòn. Vì vậy, nếu gặp phải những vấn đề trên thì bạn cũng nên thay lốp mới.

Thay nước làm mát

Bạn nên kiểm tra nước làm mát khi tậu một chiếc xe cũ, bởi nước làm mát cần thay định kỳ 3 lần/năm để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ.

Xe thiếu nước làm mát sẽ khiến động cơ nóng lên bất thường. Vì vậy, ngay sau khi mua xe cũ, bạn nên kiểm tra tình trạng nước làm mát, súc rửa két nước và thay thế những đường ống dẫn có dấu hiệu hư hỏng.

Vệ sinh toàn bộ xe cũ

Sau khi mua xe cũ, bạn nên vệ sinh toàn bộ cả trong lẫn ngoài chiếc xe. Hãy loại bỏ các vật dụng cũ như thảm trải sàn, bọc ghế, tiến hành cọ rửa sạch sẽ khoang nội thất bằng đồ chuyên dụng và thay thế bộ lọc không khí mới cho điều hòa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nâng cấp khoang nội thất bằng các đồ dùng mới như thảm trải sàn mới, bộ sạc điện thoại, giá để cốc hoặc những thứ bạn cảm thấy cần thiết.

Nguồn: Báo Lao Động

Xem video clip đánh giá xe trên Youtube