Những dấu hiệu cho biết xe cần bảo dưỡng

Thường xuyên chết máy, khởi động và tăng tốc chậm, xuất hiện âm thanh và rung động bất thường là dấu hiệu cho biết xe cần được chăm sóc.

Xe khởi động và tăng tốc chậm

Khi khởi động và tăng tốc chậm hơn thông thường, nguyên nhân bởi xe đang gặp phải vấn đề về động cơ hoặc hoặc lỗi hệ thống điện nên không cung cấp đủ nhiên liệu, oxy hoặc buồng đốt không có tia lửa. Ví dụ ắc-quy yếu, bơm xăng lỗi.

Nếu xe gặp sự cố với bộ đánh lửa, bu-gi có thể là nguyên nhân, xử lý bằng cách thay thế. Giảm tốc độ đột ngột khi đang di chuyển cũng là một triệu chứng khác không nên bỏ qua. Lỗi này có thể đến từ mo-bin đánh lửa hoặc cảm biến oxy.

Khi đề nổ, nếu ôtô không thể khởi động được, có tiếng kêu tạch tạch trong khoang động cơ, đây là dấu hiệu của ắc-quy hết điện. Tài xế cần thay thay ắc-quy mới. Đây là lỗi khá phổ biến nhưng nhiều lái mới không nhận biết được.

Thợ sửa chữa kiểm tra gầm xe.
Thợ sửa chữa kiểm tra gầm xe.

Thường xuyên chết máy

Sự cố chết máy thường được ghi nhận ở những xe số sàn nhiều hơn. Có thể do lá côn mòn hoặc ga-lan-ti yếu, lỗi xảy ra trên xe số tự động thường sẽ nghiêm trọng hơn.

Chết máy có thể gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân, có thể là ắc-quy hỏng, bugi bị lỗi, sử dụng chân côn không đúng cách, bơm nhiên liệu bị hỏng, một động cơ không hoạt động (bỏ máy), lỗi hộp số (với xe số tự động).

Xuất hiện âm thanh và rung động bất thường

Rung lắc hoặc tiếng kêu bất thường có thể xuất phát từ các hư hỏng bên trong như động cơ hoặc hệ thống treo, gầm, thân xe. Ví dụ, vô-lăng kêu kẽo kẹt khi xoay có thể do hỏng rô-tuyn, động cơ hú, gào khi ga dù không đạp lút chân có thể do bỏ máy.

Tiêu hao nhiên liệu nhiều bất thường

Khi sử dụng xe đổ cùng một lượng xăng nhưng đi được ít hơn so với thông thường có thể do động cơ không đốt cháy được hoàn toàn nhiên liệu. Khi gặp trường hợp này, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ bugi, kim phun nhiên liệu. Trong cả hai trường hợp, điều chỉnh lại các bộ phận sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của xe. Vì thế, nên theo dõi quãng đường xe có thể chạy khi đổ đầy bình để phát hiện kịp thời những lỗi trên xe.

Dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Thường xuyên theo dõi những hướng dẫn của nhà sản xuất để biết được tần suất bạn nên điều chỉnh. Mỗi nhà sản xuất xe hơi đều đưa ra hướng dẫn chăm sóc bảo dưỡng ôtôb. Theo đó, có thể theo dõi lịch trình này, và ngay cả khi không có dấu hiệu bất thường cũng nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ.

Xem video clip đánh giá xe trên Youtube