Mẹo vặt giúp bảo dưỡng xe ôtô mùa đông đúng cách

Dưới đây là những mẹo bảo dưỡng xe ôtô đơn giản giúp bạn phòng tránh sự cố ngoài ý muốn khi sử dụng xe vào mùa đông.

Bảo dưỡng hệ thống sưởi

Thực tế cho thấy, hệ thống sưởi ấm trên ôtô sử dụng vào mùa đông cũng quan trọng như việc dùng máy lạnh cho mùa hè. Vì vậy, bạn cần chú ý bảo dưỡng hệ thống sưởi, đảm bảo sự thoải mái khi lái xe.

Để bảo dưỡng đúng cách, bạn nên mang xe đến gara chuyên nghiệp để tiến hành kiểm tra tình trạng hoạt động của quạt và độ thông suốt của ống gió trong hệ thống sưởi của xe.

Vệ sinh nội thất thường xuyên

Điều này giúp xe ôtô của bạn tránh độ ẩm cao. Bởi, mùa đông thời tiết lạnh là điều kiện để bụi bẩn, ẩm mốc và vi khuẩn ký sinh trên nội thất xe phát triển nhanh, đặc biệt là với chất liệu da lộn, nỉ… Điều đó không chỉ gây mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Vì vậy, vào mùa đông bạn hãy tích cực vệ sinh nội thất xe như lau chùi bề mặt, hút bụi và tránh ăn uống bên trong xe, đảm bảo sức khỏe cá nhân và độ thẩm mỹ của xe.

Bảo dưỡng xe ô tô đúng cách vào mùa đông giúp động cơ hoạt động hiệu quả. (Đồ họa: Trang Thiều)
Bảo dưỡng xe ôtô đúng cách vào mùa đông giúp động cơ hoạt động hiệu quả. (Đồ họa: Trang Thiều)

Kiểm tra bình ắc quy xe ôtô

Vào mùa đông, bạn cần đảm bảo ắc quy luôn đầy và trong tình trạng sẵn sàng sử dụng. Để tránh xe không hoạt động, bạn cần kiểm tra điện áp của ắc quy. Nếu giá trị điện áp đo lớn hơn 12V thì ắc quy bình thường; giá trị điện áp nhỏ hơn 12V ắc quy không đủ. Nếu thấp hơn 10,5V, bạn nên thay thế ắc quy mới.

Khi trời lạnh, bạn nên khởi động lại sau khoảng 30 giây một lần, tránh đánh lửa thường xuyên dễ làm hỏng bộ khởi động và cạn kiệt ắc quy. Đặc biệt, để kéo dài tuổi thọ của ắc quy, hãy tắt các thiết bị điện công suất cao như đèn pha, dàn âm thanh trước khi đỗ xe.

Khắc phục hiện tượng ngưng tụ hơi nước

Vào mùa đông, nhiệt độ thấp khiến kính lái xuất hiện hơi nước ngưng tụ, gây mờ và che khuất tầm nhìn. Để khắc phục tình trạng này, ngay khi bước lên xe bạn hãy bật sưởi kính. Nếu không có sưởi kính thì bật điều hòa gió to và chỉnh hướng gió lên kính. Khoảng vài chục giây đến một phút kính sẽ khô hoàn toàn.

Phòng tránh hiện tượng đóng băng kính

Tại Việt Nam, ở những nơi như Sa Pa, Lạng Sơn khi nhiệt độ xuống quá thấp rất có thể xuất hiện băng giá kèm mưa. Khi gặp hiện tượng này, bề mặt kính lái rất dễ đóng băng gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát.

Để phòng tránh hiện tượng này, chủ xe có thể lót một miếng giẻ dưới cần gạt nước hoặc bật chế độ sưởi kính một thời gian trước khi lên đường.

Xem video clip đánh giá xe trên Youtube