Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ôtô tại nhà tiết kiệm và hiệu quả

Dưới đây là 4 bộ phận trên xe ôtô bạn có thể tự bảo dưỡng tại nhà mà không cần công cụ chuyên dụng đắt tiền.

Thay lốp, đảo lốp xe ôtô

Lốp xe là bộ phận duy nhất kết nối xe với mặt đường, giúp xe di chuyển trơn tru. Vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng chúng đúng cách. Ngoài việc kiểm tra rãnh lốp, chỗ phồng hoặc các hư hỏng khác, bạn nên đảo lốp định kỳ để đảm bảo độ cân bằng, ổn định cần thiết.

Đặc biệt, với những công việc này bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà với những bước đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian. Bạn có thể thay hoặc đảo lốp bằng kích lốp đi kèm theo lốp phụ. Bên cạnh đó, công việc sẽ dễ dàng và an toàn hơn nếu bạn có bộ kích lốp, cầu nâng hoặc cờ lê lực chuyên dụng.

Thay bình ắc quy định kỳ

Tương tự như phanh hay giảm chấn hay lốp, ắc quy của xe ôtô cũng có tuổi thọ nhất định và bị ảnh hưởng mạnh bởi nhiệt độ, số lần sạc. Vì vậy, bạn cần bảo đảm thay bình ắc quy định kỳ, công việc này có thể thực hiện tại nhà.

Để thực hiện an toàn, bạn chỉ cần ngắt cáp nối khỏi bình cũ và tháo nó ra khỏi xe. Sau đó, lắp và cố định bình mới vào. Lưu ý trước khi nối cáp vào bình mới, bạn nên vệ sinh điểm tiếp xúc của ắc quy để loại bỏ mọi vết gỉ sét nếu có.

Có nhiều việc bảo dưỡng xe ô tô bạn có thể thực hiện tại nhà. (Đồ họa: Trang Thiều)
Nhiều việc bảo dưỡng xe ôtô bạn có thể thực hiện tại nhà. (Đồ họa: Trang Thiều)

Thay cần gạt nước ôtô

Sau một thời gian sử dụng, cần gạt nước sẽ trở nên khô, nứt, mất độ linh hoạt khiến cho khả năng hoạt động của chúng giảm xuống. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn hoàn toàn có thể tự thay gạt nước tại nhà với 3 bước đơn giản sau:

– Tìm đúng kích cỡ gạt nước xe ôtô: Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe để biết loại gạt nước nào có thể lắp đặt trên ô tô của bạn.

– Chọn loại gạt nước phù hợp: Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu, bạn có thể tìm mua những cần gạt nước phù hợp như gạt nước cao su, gạt nước silicon, gạt nước dầm.

– Tiến hành thay gạt nước xe ôtô: Bạn nên vệ sinh sạch sẽ vị trí cần lắp đặt gạt nước, sau đó ấn nút chốt, tháo rời thanh gạt cũ và lắp gạt nước mới vào, điều chỉnh tư thế nằm nghiêng trên bề mặt kính chắn.

Thay lọc khí

Hiện nay, phần lớn ôtô đều có lọc khí động cơ và lọc khí cabin. Bạn cần thay thế chúng định kỳ để được hít thở không khí trong lành. Hai bộ lọc này đều rất dễ thay thế, bạn chỉ cần tìm hộp lọc khí, tháo cái cũ và lắp cái mới vào, sau đó đóng nắp lại là hoàn thành công việc.

Nguồn: Báo Lao Động

Xem video clip đánh giá xe trên Youtube