10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini

Là nhà thiết kế lừng danh nhất trong lịch sử ngành sản xuất ô tô, tên tuổi của Marcello Gandini gắn liền với nhiều siêu xe và thương hiệu xe huyền thoại.

Marcello Gandini là một trong những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô. Ông sinh năm 1938 và vào đầu những năm 60, ông được nhà thiết kế huyền thoại Bertone thuê để tạo ra những chiếc xe tuyệt đẹp.

Gandini được ghi nhận vì sự thành công của nhiều nhà sản xuất khác nhau, từ Lamborghini đến BMW. Nếu không có Marcello Gandini, những chiếc xe của  Lamborghini có thể vẫn chỉ là những chiếc sedan cao cấp buồn tẻ hoặc thậm chí tệ hơn là không tồn tại. Ông cũng là lý do khiến BMW trở thành thương hiệu huyền thoại như ngày nay. Và đây là những thiết kế đẹp nhất từng được thực hiện bởi huyền thoại này.

BMW E3 2800

10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 1
Gandini chỉ thực hiện một phần thiết kế nhưng chiếc xe này vẫn xứng đáng nằm trong danh sách vì nó có thể được xem như là khởi đầu cho kỷ nguyên vàng tại BMW.  2800 được ra mắt vào năm 1968 và nó đã thay đổi tương lai của nhà sản xuất ô tô Đức.
10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 2
Đây là một trong những phương tiện mang tính biểu tượng nhất mà BMW từng sản xuất, những chiếc sedan hiệu suất –  rộng rãi và thanh lịch được hỗ trợ bởi động cơ mạnh mẽ. Phiên bản thú vị nhất là phiên bản được trang bị động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng 3.0 lít, sản sinh công suất 192 mã lực và có thể đẩy chiếc xe lên tốc độ tối đa 201km/ giờ.

Lancia Stratos HF Zero

10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 3
Kiểu dáng thiết kế hiện đại của chiếc xe khiến cho nó không giống như sản phẩm của những năm 1970. Gandini đã thiết kế nó trước khi tạo ra một trong những chiếc xe đua vĩ đại nhất trong lịch sử. Chiếc xe đã thu hút sự chú ý của mọi người tại Triển lãm ô tô Turin 1970.
10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 4
Lancia Stratos HF Zero đã thu hút sự chú ý của mọi người tại Triển lãm ô tô Turin 1970 bởi sự độc đáo ở mọi khía cạnh. Nó không có cửa ra vào, để vào được xe người lái sẽ phải nâng kính chắn gió phía trước lên. Chiếc xe được trang bị động cơ của Lancia Fulvia, 1.6 lít V4, sản sinh công suất 115 mã lực. 

BMW Series 5 E12

10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 5
Gandini chắc chắn là một trong những người làm nên thành công của BMW mà series 5 là một minh chứng. Đã gần 50 năm  kể từ ngày được ra ra mắt, chiếc xe vẫn được công nhận là mẫu mực của vẻ đẹp trong phân khúc sedan. 
10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 6
E12 được sản xuất từ năm 1971 đến năm 1982, chiếc xe được trang bị động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng 3.0 lít sản sinh công suất 197 mã lực và có thể đẩy vẻ đẹp này lên tốc độ tối đa 209km/ giờ. Gandini chính là người đã mang đến cho chiếc xe vẻ đẹp mang tính biểu tượng của nó. Về cơ bản đây chính là chiếc xe giúp công ty Đức thống trị thị trường xe ô tô thập niên 70 và 80.

Alfa Romeo Navajo

10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 7
Đây là một trong những mẫu xe ý tưởng được đánh giá rất cao. Alfa Romeo Navajo được Gandini thiết kế vào năm 1976 với mong muốn tạo ra một chiếc xe thể thao khắc nghiệt nhất từ trước đến nay. Chiếc xe dựa trên khung của Alfa Romeo 33 và được trang bị động cơ V8 2.0 lít sản sinh công suất 230 mã lực. 
10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 8
Toàn bộ thân máy được làm bằng sợi thủy tinh để giúp chiếc xe siêu nhẹ. Một trong những khía cạnh thiết kế nổi bật nhất của chiếc xe này là cánh lướt gió lớn ở phía sau giúp chiếc xe có thể dính chặt vào mặt đất ngay cả khi ở tốc độ cao hơn.

Renault 5 Turbo

10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 9
Có thể nói rằng nhà sản xuất ô tô Pháp chưa bao giờ tạo ra một chiếc xe nào khác thú vị để lái như 5 Turbo. Chiếc xe do Gandini thiết kế là mẫu xe tốt nhất vì nó là “một con quái vật” với khả năng xử lý tuyệt vời.
10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 10
Chiếc xe được trang bị động cơ tăng áp 1.5 lít 4 xi-lanh thẳng hàng đặt giữa, sản sinh công suất 158 mã lực và có thể đạt tốc độ tối đa 125 dặm / giờ. Gandini đã thiết kế chiếc xe vào năm 1980 và cho đến ngày nay nó vẫn trông thật tuyệt vời. Chiếc xe chỉ nặng 970 kg và kết hợp với động cơ xe, trải nghiệm lái thực sự tuyệt vời.

Cizeta V16T

10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 11
Như bạn có thể thấy ngay từ cái tên, chiếc xe do Marcello Gandini thiết kế này có động cơ rất khủng. Trên thực tế, chiếc xe được trang bị động cơ V16 6.0 lít, về cơ bản là hai động cơ V8 chia sẻ một khối duy nhất, tạo ra công suất 560 mã lực.
10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 12
Chiếc xe có khả năng tăng tốc từ 0-100km/giờ chỉ trong 4,4 giây và đạt tốc độ tối đa 328km/giờ. Gandini trở nên nổi tiếng nhờ những thiết kế Lamborghini của mình, và Cizeta rõ ràng có ảnh hưởng đến những thiết kế Lamborghini. Chiếc xe được sản xuất từ năm 1991 đến năm 1995 và chỉ có 20 chiếc được sản xuất.

Lamborghini Diablo

10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 13
Chiếc xe này được Lamborghini tạo ra như một sự kế thừa của Countach đã cũ. Marcello Gandini đã thiết kế chiếc xe này vào năm 1987 và Diablo được sản xuất từ năm 1990 đến năm 2001. Đây là chiếc xe đặc biệt của nhà sản xuất vì nó là chiếc Lamborghini đầu tiên đạt vận tốc gần 322km/ giờ.
10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 14
Thiết kế mạnh mẽ này được trang bị động cơ V12 5.7 lít, sản sinh công suất 510 mã lực và có thể đưa chiếc xe lên tốc độ 100km/giờ chỉ trong 3,4 giây. Chiếc xe lấy tên từ một con bò tót hung dữ tên là Diablo từ thế kỷ 19.

Lamborghini Miura

10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 15
Trong những năm 70, Miura là chiếc xe nhanh nhất thế giới . Chiếc xe tuyệt đẹp này được Gandini thiết kế cho Gruppo Bertone và nó là mẫu xe mở đầu cho triều đại huyền thoại của hãng xe Ý.
10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 16
Thiết kế tuyệt vời được hỗ trợ bởi một động cơ đặt giữa V12 3.9 lít mang tính cách mạng (vào thời điểm đó), sản sinh công suất 380 mã lực và có thể đẩy Miura lên tốc độ tối đa 273km/giờ. Miura ra mắt lần đầu tiên vào năm 1966 tại Geneva Motor Show và được sản xuất cho đến năm 1973 khi Countach vĩ đại thay thế.

De Tomaso Pantera

10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 17
Pantera là một trong những siêu xe tuyệt vời nhất từng được sản xuất vào những năm 70. Gandini đã thực sự vượt lên chính mình khi thiết kế De Tomaso vì chiếc xe có kiểu dáng đẹp nhưng với dáng vẻ khác biệt và “hung hãn”. Chiếc xe  tuyệt đẹp này được trang bị động cơ V8 5.8 lít mạnh mẽ, sản sinh ra 326 mã lực và có thể đẩy chiếc xe lên tốc độ tối đa 257km /giờ.
10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 18
Chiếc xe đã được sản xuất trong một thời gian rất dài từ năm 71 đến năm 92 và công ty đã sản xuất hơn 7.000 chiếc. Thật không may, De Tomaso tuyệt vời đã không còn tồn tại khi chủ nhân của nó qua đời.

Bugatti EB110

10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 19
Mặc dù thiết kế cuối cùng không phải của Gandini nhưng mọi thứ đều bắt đầu với cây bút chì của ông. EB110 được cho là một trong những mẫu xe thể thao mang tính biểu tượng nhất từng được sản xuất. Chiếc xe được trang bị động cơ V12 3.5 lít 60 van khổng lồ có 4 bộ tăng áp sản sinh công suất 553 mã lực và có thể đẩy xe lên tốc độ tối đa 355km/giờ.
10 thiết kế ô tô độc đáo nhất của nhà thiết kế lừng danh Marcello Gandini - 20
EB110 được cho là đã làm sống lại một trong những nhà sản xuất đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô vì đây là chiếc xe đầu tiên mà họ đã chế tạo trong gần nửa thế kỷ.

Nguồn: vtc.vn

Xem video clip đánh giá xe trên Youtube